Phế liệu là gì?
  • 05/112021
  • CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN NGỌC THIÊN GLOBAL

Phế liệu là gì?

Hiện nay, nhiều người vẫn nhầm lẫn phế liệu thô, phế liệu không nguy hiểm và phế liệu nguy hiểm. Tuy đây đều là phế liệu nhưng chúng hoàn toàn khác nhau về việc tái chế, quy trình xử lý,... Để biết thêm về phế liệu là gì, phân loại phế liệu và các lợi ích khi tái chế phế liệu, mời bạn đọc cùng Ngọc Thiên tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Phế liệu là gì?

Phế liệu là gì? Nó chỉ đơn giản vật liệu không sử dụng đến nhưng vẫn tái chế được trong cuộc sống hàng ngày hoặc trong quá trình sản xuất. Phế liệu khác với phế thải vì chúng còn giá trị về kinh tế. Việc vứt bỏ phế liệu sẽ tạo ra sự lãng phí tài nguyên rất lớn và đây cũng là tác nhân ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường. 

Do đó nhằm hỗ trợ, phục vụ các mục đích khác nhau của người sử dụng, phế liệu đã được phân loại, tái chế thành nhiều chất liệu và vật liệu khác nhau và chất lượng thì không thua gì các sản phẩm sản xuất từ nguồn nguyên liệu mới. Hiện nay, tại Việt Nam, phế liệu đã được công khai mua bán với giá khá ổn định tại các cơ sở chuyên thu mua phế liệu.

Phế liệu là gì?

Phân loại phế liệu

Phế liệu là gì và phân loại phế liệu như thế nào cho hợp lý?” là thắc mắc của nhiều người khi nhắc đến phế liệu. Hiện nay, phế liệu trên thị trường được phân thành những loại sau đây:

Phế liệu thô

Phế liệu thô là loại khoáng sản như gạch, kính, bê tông, thép, đồng thau hay nhôm,.. còn dư hoặc sót lại từ quá trình sản xuất. Phế liệu thô chiếm ⅔ tổng sản lượng phế liệu trên thế giới. Ngày nay, để giảm ô nhiễm do phế liệu thô, người ta đã dùng chúng để san lấp mặt bằng giúp cơ cấu lại địa hình.

Phế liệu không nguy hiểm

Phế liệu không nguy hiểm là các loại hoa, lá, giấy, nhựa, rơm, gỗ,... Chúng chiếm khoảng ⅓ tổng sản lượng phế liệu trên thế giới. Loại phế liệu này đem lại một lợi ích kinh tế không hề nhỏ bởi nó có thể được sử dụng để ủ thành phân, tái chế thành đồ handmade,...

Phế liệu không nguy hiểm có thể sử dụng để ủ thành phân, tái chế thành đồ handmade,...

Phế liệu nguy hiểm

Phế liệu nguy hiểm là các vật liệu phóng xạ, chất thải y tế, kim loại độc hại khác. Chúng chiếm tỷ lệ ít nhất trong tổng sản lượng phế liệu trên thế giới. Loại phế liệu này thường chứa các chất độc hại với con người, môi trường, vì vậy chúng được phân hủy theo đúng quy trình khác nhau theo quy định.

Tại sao cần tái chế phế liệu?

Nếu bạn đã biết được phế liệu là gì thì chắc hẳn bạn cũng biết được những lợi ích khi thu gom phế liệu đúng cách phải không nhỉ?  Những lợi ích của việc thu gom phế liệu có thể kể đến như:

  • Giảm ô nhiễm môi trường như: giảm 97% chất thải mỏ quặng, giảm 86% ô nhiễm không khí.
  • Giảm lượng khí thải của nhà kính trên thế giới lên đến 300,000,000 - 500,000,000 tấn/ năm.
  • Giảm đáng kể lượng khí độc, giảm thiểu các nguy cơ gây bệnh từ các nhà máy, xí nghiệp ra môi trường giúp cho bầu không khí được trong lành hơn.
  • Tiết kiệm được nguồn tài nguyên, nhiên liệu trong tự nhiên.

Lợi ích của việc thu gom phế liệu

Một vài phương pháp xử lý phế liệu 

Với những phế liệu như gạch, kính, bê tông, thép hoặc giấy,...  không còn sử dụng được trong các công trình xây dựng hay đời sống hàng ngày, chúng sẽ được thu gom và phân loại theo mức độ tái chế riêng biệt. Đó là một phương pháp xử lý phế liệu vừa hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên vừa bảo vệ môi trường đồng thời làm hạn chế sự thâm hụt tài chính trong việc chế tạo các sản phẩm mới.

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đã biết được phế liệu là gì, cách phân loại phế liệu và những lợi ích khi tái chế phế liệu rồi nhỉ? Nếu bạn đang tìm đơn vị thu mua phế liệu thì hãy liên hệ Ngọc Thiên Global Group qua thông tin sau đây:

  • Hotline:  024 3200 2200  
  • Địa chỉ:  Thôn Đông Mai, Xã Chỉ Đạo, Huyện Văn Lâm, Tỉnh Hưng Yên, Việt Nam
  • Website: https://ngocthienglobaljsc.com/

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo