NGỌC THIÊN: MANG ĐẾN NHỮNG GIÁ TRỊ MÔI TRƯỜNG BỀN VỮNG TRONG LĨNH VỰC TÁI CHẾ CHẤT THẢI NGUY HẠI
  • 01/062022
  • CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN NGỌC THIÊN GLOBAL

NGỌC THIÊN: MANG ĐẾN NHỮNG GIÁ TRỊ MÔI TRƯỜNG BỀN VỮNG TRONG LĨNH VỰC TÁI CHẾ CHẤT THẢI NGUY HẠI

Tái chế chì, tái chế phế liệu kim loại là lĩnh vực không còn mới lạ ở Việt Nam. Tuy nhiên, để xử lý và tái chế đúng quy trình các loại phế liệu độc hại, nhằm đảm bảo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt theo hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường thì không phải doanh nghiệp nào cũng đủ năng lực để thực hiện.

Hằng năm, nước ta có hàng trăm nghìn tấn Pin và Ắc Quy được thải bỏ từ các phương tiện giao thông (ô tô, xe máy, xe điện), thiết bị máy móc, đồ gia dụng… nhưng trong số đó vẫn còn lượng lớn chưa được thu gom và tiếp nhận xử lý đúng cách. Pin, Ắc Quy cũ được xếp loại vào nhóm rác thải nguy hại bởi trong thành phần có chứa chì – kim loại độc với khả năng cao gây tổn thương cho động vật và con người. Tái chế Ắc Quy không đúng quy cách sẽ làm rò rỉ kim loại nặng trong Ắc Quy ra môi trường: gây ô nhiễm không khí, đất và nguồn nước. Với những lượng Pin – Ắc Quy chưa được thu gom, điều này gây ra sự “lãng phí tài nguyên” từ rác thải phế liệu.

Là một trong những số ít đơn vị sản xuất – tái chế kim loại màu ở Việt Nam phát triển thành công công nghệ hút khói tạp chất trong quá trình xử lý Pin, Ắc Quy. Doanh nghiệp Ngọc Thiên đã khẳng định hiệu quả của “chiến lược sản xuất sạch hơn” trong việc tác động tích cực đến môi trường khi hạn chế tối đa lượng phát thải độc hại tới 99% (phát thải chứa chì).

Công Ty TNHH Ngọc Thiên – thuộc Tập đoàn Ngọc Thiên Global, là đơn vị tái chế – sản xuất kim loại màu lớn nhất khu vực miền Bắc sở hữu hệ thống 12 lò nấu hiện đại. Đơn vị này có khả năng tái chế lên đến:

  • 39.600.000 kg Ắc Quy chì thải/năm
  • Các chất thải nguy hại khác (phế liệu chì có dính axit, xỉ chì, váng bọt, bụi khí thải, chất thải rắn có chứa chì thu hồi từ hệ thống xử lý khí thải, bùn thải, bã lọc chứa chì) là 49.236.000 kg/năm.
  • Dung dịch axit (H₂SO₄) thải, chất điện phân từ Ắc Quy thải là 100.000 kg/năm.

Bên cạnh các sản phẩm: chì thỏi 98%, chì thỏi 99.95% và các loại chì thu hồi (được tái chế từ CTNH, xỉ khoáng, bụi, bùn). Ngọc Thiên cũng là doanh nghiệp chuyên sản xuất và cung ứng các sản phẩm nhôm thỏi 96%, kẽm 96 – 98%, thiếc 96 – 99.97%, đồng cathode 99.97%, đồng tấm 99.97% chất lượng cao cho thị trường trong nước và xuất khẩu thị trường nước ngoài như: Trung Quốc, Ấn Độ, Singapore, Hàn Quốc, Châu Âu, Châu Mỹ…

Ngọc Thiên luôn hướng đến mục tiêu sản xuất sạch hơn nhằm giảm thiểu rủi ro cho sinh thái, con người và môi trường.[/caption]

Đặc biệt, với công nghệ thu gom bụi chì và xử lý khí thải do doanh nghiệp tự nghiên cứu phát triển. Đây được xem như là một bước ngoặt đánh dấu bước tiến mới trong ngành tái chế Ắc Quy nguy hại, khi thu gom thành công lượng bụi chì trong khí thải lên đến 99% và xử lý khói thải đạt chuẩn theo quy định của QCVN 19:2009/BTNMT.

Công nghệ xử lý khí thải của nhà máy Ngọc Thiên bao gồm:

  • Hệ thống nhà thu bụi được xây dựng kín bằng gạch và xi măng: Mỗi hệ thống thu hồi bụi gồm nhiều phòng liên kết với nhau, bên trong có lắp đặt các túi lọc bụi và hệ thống rung lắc tự động.
  • Hệ thống thu bụi (vật liệu chế tạo bằng kim loại): Mỗi hệ thống thu hồi bụi gồm nhiều ngăn liên kết với nhau, bên trong có lắp đặt các túi lọc bụi và hệ thống rung lắc tự động.
  • Hệ thống Bể Sục khí: Được xây kín bằng gạch và xi măng, bên trong có các nhánh phân chia dòng khí ra đều diện tích của bể.

Cụ thể, trong quá trình thiêu kết, khí thải chứa bụi chì từ các lò nấu chì được hút vào đường ống dẫn khí nhờ các chụp hút lắp trên đỉnh lò. Sau đó, khí thải sẽ bị hút vào buồng lọc bụi túi nhờ vào các quạt hút công suất lớn. Tại đây, bụi chì được giữ lại trong vải lọc, những tấm vải lọc này được rung mạnh định kỳ 2 tiếng/lần để bụi chì rơi xuống dưới cũng như tăng khả năng dòng khí đi qua tránh trở lực và hiện tượng tắc ống lọc tay áo.

Tái chế chất thải nguy hại tại Ngọc Thiên vừa đảm bảo quá trình sản xuất không một sản phẩm nào bị loại bỏ, vừa giải quyết thành công bài toán nan giải: giảm tải rác thải công nghiệp từ ắc quy phế liệu.[/caption]

Sau khi bụi chì đã được giữ lại tại các hệ thống lọc bụi túi, lượng khí thải còn lại tiếp tục được dẫn qua bể sục chứa dung dịch nước vôi. Tại đây, axit trong khí thải được trung hòa tạo thành muối không tan dưới tác dụng của dung dịch nước vôi Ca(OH)₂. Khí thải sau khi sục qua bể nước vôi sẽ theo các ống khói thải ra môi trường, chất lượng khí thải sau khi xử lý lúc này đã đáp ứng quy định của QCVN 19:2009/BTNMT.

Về lượng bụi chì đã được thu gom, chúng sẽ tiếp tục được đưa đi thiêu kết để chiết xuất thành phần chì có trong bụi. Tái chế chất thải nguy hại tại Ngọc Thiên vừa đảm bảo quá trình sản xuất không một sản phẩm nào bị loại bỏ, vừa giải quyết thành công bài toán nan giải: giảm tải rác thải công nghiệp từ Ắc Quy phế liệu.

Như vậy, từ những chiếc Ắc Quy cũ hỏng mang nhiều hiểm hoạ đe dọa tới con người và môi trường, giờ đây Ngọc Thiên đã thành công trong việc “biến rác thành vàng”. Minh chứng bằng con số ấn tượng: với hàng nghìn tấn chì thành phẩm có giá trị kinh tế cao được tái chế hằng năm từ nguyên liệu đầu vào là chất thải nguy hại. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng chú trọng vào việc nghiên cứu đầu tư dây chuyền công nghệ, thiết bị máy móc… nhằm mở rộng và tăng quy mô xử lý tái chế đa dạng các loại rác thải. Hướng đến mục đích vì một môi trường xanh sạch đẹp, một xã hội phát triển bền vững. Những hoạt động này sẽ giúp góp phần vào việc hạn chế thiên tai, biến đổi khí hậu./.

Nguồn: Phòng chống tham nhũng

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo