Chất thải rắn là gì?
  • 19/102021
  • CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN NGỌC THIÊN GLOBAL

Chất thải rắn là gì?

Chất thải rắn là gì, thành phần, phân loại và quy trình xử lý như thế nào luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhiều tổ chứ, cá nhân. Bài viết hôm nay, Ngọc Thiên Global xin giới thiệu đến bạn những lưu ý quan trọng về chất thải nguy hại này cũng như đơn vị xử lý uy tín, chuyên nghiệp.

Khái niệm

Chất thải rắn là gì? Có thể hiểu đơn giản chúng chính là  tập hợp các loại chất thải ở thể rắn. Thành phần chất thải rắn rất khác nhau nhưng nhìn chung, chúng được chia làm 3 nhóm cơ bản sau đây:

  • Các chất có thể đốt cháy được như chất dẻo, da, cao su, giấy, rơm, gỗ, cỏ,…
  • Các chất không cháy được như đá, sành, sứ, kim loại sắt, kim loại phi sắt, thuỷ tinh,…
  • Các chất trộn hỗn hợp được như: Cát, đất, tóc, đá cuội,…

Tác hại của chất thải rắn

Nếu không được xử lý đúng cách, chất thải rắn có thể làm gia tăng sự lan truyền các loại bệnh tật có nguồn gốc từ ruồi, muỗi… Đặc biệt nguy hiểm đó là rác thải cũng có thể gây ra các bệnh ung thư và thần kinh cực kỳ nghiêm trọng.

Bạn có biết, nếu như rác thải rắn không được chôn lấp đúng chuẩn theo quy trình kỹ thuật, nó sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường đất, nước, nước ngầm,… từ đó dễ dẫn đến hiện tượng ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến chất lượng nông sản mà con người dày công vun xới. Về lâu về dài sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của con người. 

Chưa kể, việc đốt rác không được kiểm soát ở những bãi chứa rác còn có thể gây ra hiện tượng ô nhiễm không khí nghiêm trọng, đồng thời gây ảnh hưởng đến môi trường sống của các sinh vật trong thiên nhiên và chính con người.

Phân loại chất thải rắn

Sau khi biết được khái niệm chất thải rắn là gì, chúng tôi sẽ giúp bạn phân loại rác thải này, bao gồm các nhóm cụ thể sau:

Chất thải sinh hoạt

Trong quá trình sinh hoạt thường ngày, con người bỏ đi rất nhiều rác thải, và đó chính là rác thải sinh hoạt dạng rắn mà người ta vẫn hay nhắc đến. Cụ thể, nó bao gồm các chất thải rắn thông thường cùng các chất thải rắn gây hại từ các hộ gia đình, cơ sở công cộng như trung tâm thương mại, nhà hàng,...

Chất thải công nghiệp

Tiếp theo là chất thải công nghiệp - Các rác thải được ngành sản xuất công nghiệp thải ra dưới dạng phế liệu, phế phẩm. Ví dụ điển hình nhất là chất thải rắn ngành may mặc, cơ khí hay sản xuất lương thực thực phẩm phục vụ cuộc sống con người,…

Chất thải y tế

Cuối cùng là chất thải y tế - Các loại chất thải được xả ra môi trường trong quá trình chăm sóc, khám chữa cho bệnh nhân của các cơ sở y tế, bao gồm cả chất thải y tế thông thường và chất thải y tế nguy hại, khó tiêu hủy và tác động xấu đến môi trường.

Xử lý chất thải rắn như thế nào?

Hiện nay ở Việt Nam, các phương pháp xử lý chất thải rắn thường được áp dụng như sau:

  • Phương pháp thiêu đốt: Làm giảm bớt tới mức nhỏ nhất chất thải cho khâu xử lý cuối cùng là chôn lấp tro, xỉ. Đặc biệt, năng lượng phát sinh trong quá trình thiêu đốt rác thải còn có thể tận dụng cho các lò hơi, lò sưởi hoặc các ngành công nghiệp cần nhiệt và phát điện.
  • Phương pháp chôn lấp hợp vệ sinh: Giúp kiểm soát sự phân huỷ của các chất rắn khi chúng được chôn nén và phủ lấp bề mặt. Chất thải rắn trong bãi chôn lấp sẽ bị tan rữa, phân hủy dần dần nhờ quá trình phân huỷ sinh học bên trong để tạo ra các chất giàu dinh dưỡng như axit hữu cơ, nitơ, các hợp chất amon.
  • Phương pháp tái chế: Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp tái chế giúp các chủ doanh nghiệp, người dân tiết kiệm được chi phí, hạn chế số lượng rác thải, bảo vệ môi trường. 

Ngọc Thiên Global - Địa chỉ xử lý chất thải rắn nhất thị trường

Nếu vẫn đang tìm kiếm một địa chỉ tư vấn chất thải rắn là gì và xử lý loại chất thải nguy hại này thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua Ngọc Thiên Global. Tin chắc rằng Ngọc Thiêng Global chính là lựa chọn không thể lý tưởng hơn của bạn, bởi:

Xử lý chuyên nghiệp với giá thành tốt nhất

Chúng tôi là đơn vị lớn, xử lý trực tiếp không qua trung gian. Đến với Ngọc Thiên, không chỉ là chất thải rắn mà tất cả các mặt hàng của bạn đều sẽ được xử lý với mức giá rẻ tốt nhất.

Trang thiết bị hiện đại

Với kinh nghiệm hoạt động nhiều năm trên thị trường trong việc nghiên cứu, xử lý chất thải rắn nói riêng và các loại phế liệu khác, chúng tôi mang đến một quy trình thiết bị tiêu chuẩn, chuyên nghiệp.

Nếu bạn đang có nhu cầu tư vấn chất thải rắn là gì cũng như phương pháp xử lý nhanh chóng, đúng quy trình thì hãy gọi ngay đến hotline: 024 3200 2200 hoặc website: ngocthienglobaljsc.com/ để được nhân viên Ngọc Thiên tư vấn tận tình nhất! 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo