Thép có phải kim loại màu không và những ứng dụng quan trọng
  • 08/102021
  • CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN NGỌC THIÊN GLOBAL

Thép có phải kim loại màu không và những ứng dụng quan trọng

Thép là một ngành quan trọng trong việc phát triển kinh tế và xã hội. Thép không những có tính ứng dụng cao, len lỏi vào đời sống của mỗi người, mà còn là nguồn nguyên liệu quý giá biểu trưng cho sự phát triển về công nghệ. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc rằng: Thép có phải kim loại màu không? Thép có những tính chất và ứng dụng gì trong đời sống? Cùng Ngọc Thiên Global tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Kim loại màu là gì?

Kim loại màu là tên gọi của tất cả các loại kim loại và hợp kim, là kim loại không có thành phần của sắt, trừ sắt và hợp kim của sắt. Kim loại màu gồm bạc, vàng, kẽm, đồng, và nhiều kim loại màu khác.

Kim loại màu là kim loại có các màu như màu vàng, đồng, màu ghi (bạc),…. Kim loại màu không có màu đen như kim loại đen.

Thép có phải kim loại màu không?

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu rõ khái niệm về thép? Thép là hợp kim với thành phần chính là sắt (Fe) được nung chảy với cacbon (C) và một số nguyên tố hóa học khác (Si, Mn, P, S, Cr, Ni, Mo, Mg, Cu…). Các nguyên tố hóa học trong hợp kim thép và hàm lượng của chúng có vai trò điều chỉnh độ cứng, độ đàn hồi, tính dẻo/dễ uốn, khả năng chống oxy hóa và sức bền của thép.

Qua phần tìm hiểu về khái niệm kim loại màu và thép, chúng ta có thể dễ dàng kết luận rằng: “Thép không phải là kim loại màu”.

Phân loại thép

Có nhiều tiêu chí để phân loại thép tuy nhiên thép thường được phân chia dựa trên thành phần hóa học của thép.

Theo hàm lượng Cacbon:

Thép cacbon thấp: hàm lượng bon < 0.25%.

Thép cacbon trung bình: hàm lượng bon 0,25% – 0,6%.

Thép cacbon cao: hàm lượng các bon 0,6% – 2%.

Khi tăng hàm lượng của các bon tính chất của thép thay đổi : độ dẻo giảm cường độ chịu lực và độ giòn tăng. để tăng cường các tính chất kỹ thuật của thép có thể thêm những kim loại khác sau như: mangan, đồng, nhôm, crom, niken:

Thép tổng hàm lượng các nguyên tố thêm vào chia ra :

Thép hợp kim thấp :tổng hàm lượng các nguyên tố kim loại khác <2,25%.

Thép hợp kim trung bình :tổng hàm lượng các nguyên tố khác 2,5%>10%.

Thép hợp kim cao :tổng hàm lượng các nguyên tố > 10%.

Theo hình dạng kết cấu

Thép hình: là loại phép thường được sử dụng trong kết cấu xây dựng,  kết cấu kĩ thuật,  đòn cân, xây dựng cầu đường, ngành công nghiệp đóng tàu…..

Thép hộp: là loại vật liệu được sử dụng khá nhiều và phổ biến trong các công trình xây dựng cũng như các ngành chế tạo cơ khí.

Thép tròn đặc: là loại thép thường được sử dụng trong việc làm cột móng cho các công trình nhà ở, các công trình cầu ….

Thép tấm: là loại thép dùng trong việc đóng tàu, kết cấu nhà xưởng nhà cảng, bồn xăng dầu, cơ khí, làm tủ điện…

Ứng dụng thép thực tiễn

Thép đã được nghiên cứu và ứng dụng trong lĩnh vực  xây dựng ở nhiều nước trên thế giới.nó có vai trò thúc đẩy sự phát triển của đất nước.

Chi phí thấp, thời gian xây dựng nhanh, chi phí bảo dưỡng thấp và dễ dàng mở rộng thêm trong tương lai nên các doanh nghiệp sẽ tăng cường sử dụng kết cấu thép. Đây là một trong những ứng dụng chính của thép hình thay. Ngoài ra, thép hình cũng được ứng dụng xây dựng một nhà xưởng thông thường để có thể đáp ứng các yêu cầu cũng như đòi hỏi của các nhà máy, nhất là các nhà xưởng tại khu công nghiệp sau khi phân sau khi phân tích các giải pháp việc sử dụng nhà xưởng bằng kết cấu thép mang lại hiệu quả cao nhất.

Nên chọn mua thép ở đâu để có chất lượng tốt?

Hoạt động hơn 30 năm trong lĩnh vực sản xuất, cung cấp các loại kim loại và hợp kim, Ngọc Thiên Global là nhà phân phối uy tín cả trong và ngoài nước đã được khách hàng kiểm chứng.

Đến với Ngọc Thiên Global, quý khách hàng sẽ được trải nghiệm những sản phẩm có chất lượng cùng cùng với dịch vụ chăm sóc khách hàng vô cùng chu đáo đến từ công ty chúng tôi.

Mọi thông tin xin liên hệ:

Địa chỉ: Thôn Đông Mai, Xã Chỉ Đạo, Huyện Văn Lâm, Tỉnh Hưng Yên, Việt Nam

Điện thoại: 0913473188

Email: ngocthienglobaljsc@gmail.com

Qua bài viết này, Ngọc Thiên Global đã đưa tới bạn khái niệm về kim loại màu là gì? Thép là gì? Phân loại và những ứng dụng của thép? Giúp khách hàng trả lời câu hỏi: Thép có phải kim loại màu không? Mong rằng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ đem lại giá trị hữu ích với quý khách hàng. 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo