Ý nghĩa từng vật phẩm bộ đỉnh đồng trong văn hóa thờ cúng của người Việt
  • 09/112021
  • CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN NGỌC THIÊN GLOBAL

Ý nghĩa từng vật phẩm bộ đỉnh đồng trong văn hóa thờ cúng của người Việt

Bộ đỉnh đồng là những đồ vật không thể thiếu trên các bàn thờ Phật, thờ Thần mà còn là thờ gia tiên của người dân Việt. Đây không chỉ là nét văn hóa của người Việt mà còn mang lại một ý nghĩa rất đặc biệt. Bộ đỉnh đồng còn thể hiện sự kính trọng của con, cháu đối với tổ tiên của mình.

Bộ đỉnh đồng gồm những gì?

Thờ cúng là một nét văn hóa đặc trưng của người dân Việt, để tưởng nhớ đến tổ tiên, những người có công sinh thành và dưỡng dục mình. Không những vậy, thờ cúng là thể hiện thành ý, sự kính trọng và biết ơn của những người con, người cháu đến với bậc tiền nhân.

Bộ đỉnh đồng là một nét văn hóa trong thờ cúng của người Việt Nam

Trong đó, bộ đỉnh đồng là đồ vật có ý nghĩa to lớn và không thể thiếu trên mỗi bàn thờ gia tiên hiện nay. Bộ đỉnh đồng thường được sản xuất theo phương pháp đúc đồng thủ công và có nhiều kích thước khác nhau, tùy theo từng điều kiện kinh tế và diện tích của bàn thờ.

Đỉnh đồng trên thị trường ngày nay gồm có loại chính là bộ tam sự và bộ ngũ sự.

  • Đối với bộ tam sự thì gồm có một đỉnh đồng hai hai chân nến hoặc đôi hạc.
  • Còn bộ ngũ sự thì gồm có một đỉnh đồng và cả hai chân nến cùng đôi hạc tương xứng với nhau.

Ý nghĩa của bộ đỉnh đồng

Bộ đỉnh đồng là một trong những đồ vật phổ biến trên các bàn thờ gia tiên và gồm nhiều vật phẩm khác nhau. Mỗi vật phẩm trong bộ đỉnh đồng sẽ có những ý nghĩa riêng biệt. Tùy theo từng mục đích sử dụng của mỗi gia đình mà bộ đỉnh đồng thể hiện mỗi chức năng khác nhau.

Bộ đỉnh đồng gồm nhiều vật phẩm mang nhiều ý nghĩa khác nhau

  • Đỉnh đồng: Thường được dùng để trang trí trên bàn thờ, thể hiện được sự trang trọng, kính cẩn của con cháu đến các bậc tiền nhân. Hoặc đỉnh đồng còn được dùng để đốt trầm hương, giúp lan tỏa hương thơm trong thờ cúng và hóa giải các hung khí, các điềm xấu cho ngôi nhà.
  • Đôi chân nến đồng: Tượng trưng cho sự kết hợp hoàn hảo giữa âm và dương, giữa nhật và nguyệt. Đôi chân nến mang lại ý nghĩa giúp cho vạn vật sinh sôi, phát triển đồng thời đem đến nhiều may mắn cho gia chủ.
  • Đôi hạc đồng: Vật phẩm này được chế tạo tinh xảo, thanh thoát với những đường nét mềm mại, nhẹ nhàng. Qua đó thể hiện sự cao quý, trường thọ, mang lại trí tuệ cho các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, hình ảnh đôi hạc đứng trên lưng rùa của bộ đỉnh đồng còn thể hiện quan niệm về sự che chở, bảo bọc.

Những yếu tố quyết định giá thành của bộ đỉnh đồng

Bộ đỉnh đồng với nhiều ý nghĩa trong thờ cúng hiện nay được rất nhiều người lựa chọn để trưng bày trên bàn thờ tổ tiên của mình. Vì thế, giá thành của bộ đỉnh đồng cũng là điều mà nhiều quan tâm. Để được báo giá chính xác còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Đầu tiên chính là kích thước của đỉnh đồng, tùy theo kinh tế cá nhân cũng như diện tích của bàn thờ để lựa chọn bộ đỉnh đồng thích hợp. Giá bộ đỉnh đồng nhỏ sẽ thấp hơn so với các bộ đỉnh đồng có kích thước lớn.

Bộ đỉnh đồng còn được chế tạo từ nhiều chất liệu khác nhau, mỗi chất liệu sẽ có một mức giá riêng biệt. Hiện nay, đỉnh đồng được đúc từ đồng nguyên chất là sản phẩm được nhiều người lựa chọn.

Giá thành của bộ đỉnh đồng phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Giá của bộ đỉnh đồng còn được xác định dựa trên quy trình sản xuất bằng máy móc hay chế tác thủ công. Với các sản phẩm đỉnh đồng được đúc thủ công từ những nghệ nhân thì sẽ có sự tinh xảo, tỉ mỉ hơn, nên giá thành cũng sẽ cao hơn.

Ngoài ra, địa chỉ cung cấp bộ đỉnh đồng cũng là một yếu tố quyết định giá thành của sản phẩm. Nên chọn đến những đơn vị uy tín, được nhiều người đánh giá cao để có thể đảm bảo chất lượng và giá thành đỉnh đồng tốt nhất.

Một trong những đơn vị cung cấp bộ đỉnh đồng với nhiều mẫu mã đa dạng cùng giá thành hợp lý chính là Ngọc Thiên Global. Với nhiều năm hoạt động cũng như nhận được nhiều sự tin tưởng, đánh giá cao của khách hàng, Ngọc Thiên Global chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho mọi người.

THÔNG TIN LIÊN HỆ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN NGỌC THIÊN GLOBAL 

Trụ sở chính: Thôn Đông Mai, Xã Chỉ Đạo, Huyện Văn Lâm, Tỉnh Hưng Yên, Việt Nam 

VPGD: T07-OF-07 Tầng 2 tòa nhà T7 – Times City – 458 Minh Khai, P. Vĩnh Tuy, Q. Hai Bà Trưng, Tp. Hà Nội 

Hotline: 0909250191 

Website: www.ngocthienglobaljsc.com 

Email: ngocthienglobaljsc@gmail.com

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo