Tỷ Giá Tiền USD Giá Kim Loại Tăng Giá Chì Tăng Vọt Tại Thượng Hải Giá Chì Tại Thượng Hải Giá Đồng Thế Giới

Thương Mại Điện Tử

Xu hướng khởi nghiệp tinh gọn

Với dân số trẻ sẵn sàng thử sức với cái mới, không ngại thất bại, số lượng startup Việt được dự báo tiếp tục tăng thời gian tới. Nhiều người khởi nghiệp, song cũng không ít trong số đó thất bại. CB Insights - công ty chuyên xây dựng phần mềm dự đoán xu hướng công nghệ mới - cho thấy, tỷ lệ startup thất bại trên thế giới nói chung dao động 75-90%.

Thế nhưng, sau những thất bại, startup dần tìm ra mô hình mới giúp giảm thiểu rủi ro - khởi nghiệp tinh gọn (lean startup). Cụ thể, mô hình này đi theo hướng đơn giản, hiệu quả từ quy trình và cách thức, giúp quản lý sát sao quá trình hoạt động.

Một trong những nguyên tắc được xem như quyết định “sống còn” của công ty khởi nghiệp tinh gọn là thay vì tập trung vào kế hoạch, nghiên cứu tạo ra sản phẩm hoàn hảo theo ý muốn, startup cần làm ra sản phẩm khả dụng tối thiểu. Tiếp đến, doanh nghiệp sẽ theo dõi đánh giá của khách hàng về sản phẩm, từ đó thay đổi, cải tiến để phù hợp với nhu cầu người dùng. Cuối cùng, startup theo đuổi khởi nghiệp tinh gọn không thể giữ mãi cái “tôi” mà nên tập trung vào hoạt động giúp công ty phát triển.

Nhờ không đổ quá nhiều thời gian, tài chính vào nghiên cứu, startup rút ngắn công đoạn ra mắt sản phẩm cũng như tiết kiệm ngân sách. Song song đó, việc lắng nghe phản hồi để phát triển sản phẩm góp phần đưa doanh nghiệp đến gần người dùng, đáp ứng thị hiệu nhanh chóng và chính xác hơn. Với người trẻ khao khát khởi nghiệp nhưng chưa tự tin về tài chính, mô hình mang đến cơ hội thử sức hạn chế rủi ro.

Bệ đỡ cho dự án khởi nghiệp tinh gọn

Trong số nền tảng tạo đà cho các dự án khởi nghiệp tinh gọn, sàn TMĐT được nhiều người lựa chọn. Việc lên sàn giúp startup tận dụng mạng lưới khách hàng rộng khắp, tiết kiệm chi phí xây dựng chiến lược marketing, quảng bá thương hiệu hay cách thu hút người dùng. Nền tảng TMĐT còn cho phép công ty khởi nghiệp nắm bắt xu hướng thông qua dữ liệu tổng hợp từ hoạt động mua sắm. Dưới sự giúp sức của TMĐT, mô hình khởi nghiệp tinh gọn ngày càng phổ biến, trở thành lựa chọn ưu tên của các doanh nghiệp SME trẻ, năng động.

Theo đại diện Lazada, số lượng người đăng ký bán hàng trên nền tảng này tăng theo cấp số nhân. Nhiều doanh nghiệp nhỏ phát triển nhanh, mở rộng quy mô khi thay đổi từ phương thức bán hàng truyền thống sang online, livestream và tận dụng ưu đãi lớn từ Lazada trong các chương trình khuyến mại.