QUY TRÌNH SẢN XUẤT CHÌ THỎI TỪ ẮC QUY CŨ
  • 28/012022
  • CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN NGỌC THIÊN GLOBAL

QUY TRÌNH SẢN XUẤT CHÌ THỎI TỪ ẮC QUY CŨ

QUY TRÌNH SẢN XUẤT CHÌ THỎI TỪ ẮC QUY CŨ

Chì thỏi tái chế là thành phẩm thu lại được sau quá trình tái chế ắc quy cũ. Bởi thành phần tạo nên ắc quy có chứa một lượng không nhỏ kim loại chì. Chính vì thế nên các nhà sản xuất, tái chế kim loại thường săn lùng đầu nguyên liệu này để sản xuất ra những thỏi chì thành phẩm. Vậy quy trình sản xuất chì thỏi từ ắc quy cũ diễn ra như thế nào? hãy cùng Ngọc Thiên Global đi tìm hiểu!

Thu mua pin phế liệu và xử lý

Ắc quy là một chi tiết quan trọng được sử dụng nhiều trong các động cơ máy móc, xe máy, xe ô tô hay máy phát điện… ngành công nghiệp sản xuất ắc quy xuất hiện hầu hết ở khắp nơi trên toàn thế giới được định giá với cái tên đầy tiềm năng như: ngành công nghiệp của tương lai.

Trung bình, tuổi đời của các bình ắc quy dao động từ vài tháng đến vài năm tùy theo chủng loại, kích cỡ và mục đích sử dụng. Tuy nhiên, việc chúng nhanh chóng bị loại bỏ sau khi hết hạn cũng đã tạo nên một khối lượng không nhỏ rác thải công nghiệp độc hại. Đây không chỉ là vấn đề nan giải của riêng bất cứ quốc gia nào, việc tái chế chúng một cách có hiệu quả thực sự là một bài toán khó nhằn.

Ngành công nghiệp tái chế ra đời, trong đó có sản xuất chì thỏi từ ắc quy cũ. Đã giúp vấn đề rác thải ắc quy được xử lý một cách nhẹ nhàng, giảm tải được nỗi lo cho ngành công nghiệp sản xuất thiết bị điện.

Ắc quy cũ được tu gom để tái chế -sản xuất chì

Ắc quy sau khi được thu gom về sẽ được xử lý bằng cách tách bỏ các phần ra với nhau. Nhằm phân loại các bộ phận của ắc quy như: phần nhựa, phần lõi, bản chì…

Từ đây, phần nhựa sẽ được tách riêng ra để đưa đi làm sạch, nghiền nhỏ tạo thành các hạt nhựa PE và được tái sử dụng lại. 

Với các phần còn lại như lõi, bản chì… thì sẽ được đưa đi thiêu kết để thu lại thành phần chì kim loại. 

xem thêm: Chì thỏi 98% là gì?

Quá trình thiêu kết để thu về chì thành phẩm – chì thỏi 98%

Thiêu kết được hiểu là quá trình nén vật liệu để tạo thành một khối rắn bằng nhiệt hoặc áp suất mà không nung chảy nó đến điểm hóa lỏng. Sản xuất chì thỏi từ ắc quy chính là thiêu kết các thành phần lõi, bản chì.. được tách ra từ ắc quy để thu về chì kim loại nguyên chất. 

Sau khi thiêu kết lần 1 sẽ thu được về 95% lượng chì thành phẩm

Thiêu kết lần 1: Là quá trình đốt bản chì, lõi (cực âm dương)… Quá trình này sẽ giúp thu về 2 thành phẩm đó là chì 98% (chiếm 95% số lượng chì thu được) và khói tạp chất trong quá trình đốt.

Thiêu kết lần 2: Quá trình thiêu kết khói tập chất để cho ra thành phẩm chì oxit 

Thiêu kết lần 3: Quá trình thiêu kết chì oxit để cho ra thành phẩm chì 98% (số lượng này chiếm 5% số lượng chì thu được)

Sản xuất chì thỏi từ ắc quy và quá trình xử lý khói tạp chất, bụi chì 

Quá trình sản xuất chì thỏi từ ắc quy bên cạnh việc tạo ra được 95% lượng chì kim loại thành phẩm, thì nó cũng tạo ra một lượng lớn khói tạp chất. Và lượng khói này nếu thải trực tiếp ra môi trường mà không có biện pháp xử lý thì sẽ gây tác động xấu đến con người, sinh vật và hệ sinh thái.

Với quá trình sản xuất chì thỏi từ ắc quy theo công nghệ hiện đại, việc thu giữ lại lượng khói này trong các buồng túi đã giúp ích nhiều hơn trong việc hạn chế khói thải ô nhiễm. Lò thiêu kết được thiết kế có hệ thống buồng túi giúp hút khí và khói trong quá trình đốt. Khói được giữ lại tại các buồng túi sẽ rơi xuống hầm khói và được người ta thu lại để tiếp tục đưa đi thiêu kết bởi trong thành phần bụi được thu lại vẫn có chứa một lượng chì nhất định. Quá trình thiêu kết lượng bụi này sẽ giúp tạo ra thành phẩm chì oxit.

Sau khi tạo ra được chì oxit, quá trình thiêu kết lần 3 sẽ tiếp tục diễn ra để từ chì oxit có thể tạo ra được chì thỏi 98%.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo