PHÂN BIỆT CHÌ SƠ CẤP VÀ CHÌ THỨ CẤP
  • 06/052022
  • CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN NGỌC THIÊN GLOBAL

PHÂN BIỆT CHÌ SƠ CẤP VÀ CHÌ THỨ CẤP

Hai khái niệm chì sơ cấp và chì thứ cấp được coi là thuật ngữ chuyên ngành nhằm để chỉ các sản phẩm chì thỏi nguyên chất được sản xuất từ các nguồn khác nhau. Vậy chì sơ cấp và chì thứ cấp khác nhau ở chỗ nào? Hãy cùng Ngọc Thiên đi tìm hiểu trong bài viết sau.

  1. Vì sao lại gọi là chì sơ cấp?

Khi nhắc đến công nghiệp luyện kim, chúng ta thường hình dung đến các sản phẩm kim loại được sản xuất trong các nhà máy. Với hình ảnh nung đỏ nóng chảy rồi kéo thành sợi hoặc đúc thành khuôn.

Đa số chúng ta đều biết rằng, các sản phẩm này đều được sản xuất từ quặng kim loại. Bất kể là kim loại gì, nếu chúng ở ngoài tự nhiên không tồn tại theo dạng đơn chất thì sẽ tồn tại ở dạng quặng (Quặng là đất đá chứa khoáng chất kim loại). Quặng kim loại sau khi được khai thác về sẽ được xử lý để tách riêng các khoáng chất kim loại. 

Tương tự đối với các sản phẩm kim loại màu như chì thỏi. Sau khi được tách ra từ quặng Galen hoặc chì sunfua PbS bằng cách tinh luyện. Chúng ta sẽ có các sản phẩm chì sơ cấp dạng thỏi với độ tinh khiết cao. Hay nói cách khác, chì sơ cấp là chì được sản xuất từ quặng chì.

  1. Chì thứ cấp được sản xuất từ gì?

Các sản phẩm chứa chì trong đời sống hằng ngày được biết đến như: pin, ắc quy… được thải ra từ xe ô tô, xe máy, xe điện… là nguồn nguyên liệu đầu vào quan trọng đối với công nghiệp tái chế kim loại màu: kim loại chì.

Những phế liệu này được thu gom và tập kết về các nhà máy tái chế - sản xuất kim loại màu. Sau đó được bóc tách và đưa vào lò nấu để cho ra thành phẩm chì thỏi. Những sản phẩm chì thỏi được sản xuất từ phế liệu được gọi là chì thứ cấp nhằm phân biệt với chì sơ cấp được sản xuất từ quặng.

Về mặt giá trị kinh tế hay tính chất vật lý thì hai loại chì sơ cấp và thứ cấp không có sự khác nhau. Chỉ có nguyên liệu đầu vào và quy trình sản xuất là khác nhau về một số công đoạn nên được người ta phân tách ra cho dễ phân biệt khi đã là thành phẩm.

Xem thêm: 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo