Mác thép là gì?
  • 22/102021
  • CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN NGỌC THIÊN GLOBAL

Mác thép là gì?

Để lựa chọn được những sản phẩm thép xây dựng chất lượng thì tiêu chuẩn mà chúng ta cần quan tâm đó là mác thép. Vậy, mác thép là gì? Các loại mác thép nào được sử dụng phổ biến trong xây dựng nhất hiện nay? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Mác thép là gì?

Để nói một cách dễ hiểu về mác thép là gì - thì đây đơn giản là một tiêu chuẩn giúp cho bạn có thể dễ dàng phân biệt loại thép khác nhau. Tiêu chuẩn của mác thép được đánh giá thông qua các tiêu chuẩn về sản xuất, độ cứng, thành phần hóa học, khả năng chịu lực, sức bền, ... 

Mác thép có thể chia thành nhiều loại như SD 295, SD 390,  SD295, SD390, CII, CIII, Gr60, Grade460,... Mỗi mác thép có những ý nghĩa, đặc điểm về thành phần hóa học riêng biệt và được áp dụng vào công trình xây dựng khác nhau.

Mác thép là gì?

Các tiêu chuẩn trên mác thép xây dựng 

Để lựa chọn được loại thép phù hợp với công trình, bạn không chỉ nên hiểu về mác thép là gì mà cũng nên nắm được các tiêu chuẩn trên mác thép trong xây dựng. Hiện nay, các tiêu chuẩn của mác thép được các nhà sản xuất áp dụng để sản xuất cụ thể như sau: 

Tiêu chuẩn mác thép của Việt Nam

Theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1765:1975 thép được chia thành 3 nhóm, trong đó nhóm A là chủ yếu, cụ thể:

  • Nhóm A – đảm bảo tính chất cơ học. Các mác thép được sản xuất gồm: CT31; CT33; CT34; CT38; CT42; CT51; CT61.
  • Nhóm B – đảm bảo thành phần hóa học. Các mác thép được sản xuất gồm: BCT31; BCT33; BCT34; BCT38; BCT42; BCT51; BCT61.
  • Nhóm C – đảm bảo tính chất cơ học và thành phần hóa học. Các mác thép được sản xuất gồm: CCT34; CCT38; CCT42 và CCT52.

Tiêu chuẩn mác thép của Nhật Bản

Mác thép Nhật Bản SS tuân theo quy chuẩn JIS G3101. Các loại thép đó là  SS330, SS400, SS490, SS540. Các loại thép này thường được sử dụng cho công trình xây dựng có kết cấu chung như tàu, cầu, đầu máy cán,...

Các tiêu chuẩn trên mác thép xây dựng 

Tiêu chuẩn mác thép của Nga

Mác thép của Nga có ký hiệu bắt đầu bằng chữ cái CT và theo số từ 0 - 6 để chỉ tính cơ học và hóa học của thép. Đối với mác thép của Nga kí hiệu số càng cao thì loại thép đó sẽ có thành phần cacbon càng cao và độ bền càng tốt.

Các loại mác thép được sử dụng phổ biến trong xây dựng nhất hiện nay

Trong các công trình xây dựng, sắt thép là những vật liệu cực kỳ quan trọng. Dưới đây là một số loại mác thép được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Mác thép SS400

Mác thép SS400 thuộc nhóm thép cacbon thông thường và được chế tạo theo tiêu chuẩn JIS G3101 (1987) Nhật Bản. Đây là mác thép được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp nặng, chế tạo chi tiết máy ở nước ta. Ưu điểm nổi bật của loại mác thép này có thể kể đến như chịu áp lực cao, tính dẻo, dễ định hình, dễ uốn.

Mác thép CT3

Mác thép CT3 là một loại mác thép của Nga và có kết cấu thuộc nhóm C là vừa bảo đảm tính chất cơ học và hóa học của thép. Với ưu điểm nổi bật là khả năng chịu nhiệt tốt, tính chất dẻo, dai nhưng có độ bền và độ cứng thấp, loại thép này được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực gia công thiết bị, gia công bản mã, mặt bích.

Các loại mác thép được sử dụng phổ biến trong xây dựng nhất hiện nay

Mác thép CB300

Mác thép CB300 với ký hiệu “CB” được hiểu là “cấp độ bền” của thép. Đây là một loại mác thép được sản xuất theo tiêu chuẩn Việt Nam. Ưu điểm của loại mác thép này là khả năng chịu được lực tác động hoặc lực nén khá tốt. Nhờ những ưu điểm đó, loại mác thép này có thể dễ dàng thi công trong mọi điều kiện xây dựng đa dạng khác nhau và việc vận chuyển, bảo quản và thi công cũng dễ dàng hơn.

Mong rằng với những thông tin mà Ngọc Thiên cung cấp, bạn đã hiểu được mác thép là gì, những tiêu chuẩn mác thép và các loại mác thép được sử dụng phổ biến trong xây dựng nhất hiện nay. Để được tư vấn về sản phẩm và dịch vụ tại Ngọc Thiên, bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 024 3200 2200 hoặc website  ngocthienglobaljsc.com để được hỗ trợ một cách nhanh chóng và nhiệt tình nhất.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo